• Chi tiết dự án

Vì một nền nông nghiệp bền vững - hãy sử dụng kháng sinh thận trọng cho động vật

Hoạt động

Vì một nền nông nghiệp bền vững - hãy sử dụng kháng sinh thận trọng cho động vật

Vì một nền nông nghiệp bền vững - hãy sử dụng kháng sinh thận trọng cho động vật

Ngày 30 tháng 9 năm 2022 – Hội thảo khoa học “Sử dụng kháng sinh thận trọng cho động vật: thay đổi vì một nền nông nghiệp bền vững” đã được Viện Sức khoẻ Môi trường và Phát triển bền vững (IEHSD) và Mạng lưới Một Sức khoẻ các trường Đại học Việt Nam (VOHUN) tổ chức nhằm cập nhật các cơ chế chính sách, hiện trạng sử dụng kháng sinh và tình hình kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam. 

Với sự đóng góp của các chuyên gia và nhà quản lý đầu ngành, hội thảo đã báo cáo tiến trình thực hiện Chiến lược phát triển ngành chăn nuôi giai đoạn 2021-2030; xem xét, đánh giá các dự thảo hướng dẫn ban đầu cũng như các văn bản, thông tư và hướng dẫn hiện hành liên quan đến việc sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh cho động vật. Cuối cùng, các đại biểu ​​đóng góp những giải pháp khả thi giúp các cơ quan chức năng hoàn thiện hướng dẫn việc sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh cho động vật.

 

Tham dự hội thảo là hơn 60 đại biểu bao gồm các nhà quản lý tới từ Cục Thú Y và Cục Chăn Nuôi thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Nông nghiệp Việt nam, Viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản, Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, các trường Đại học đầu ngành trong lĩnh vực nông lâm, và đại diện các công ty thức ăn chăn nuôi.  

Đông đảo các đại biểu tham dự Hội thảo

 

Rất nhiều ý kiến, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo nhằm hướng tới mục tiêu sử dụng kháng sinh hợp lý trong chăn nuôi

 

Mặc dù kháng sinh được sử dụng phổ biến trong ngành chăn nuôi nhằm duy trì sức khoẻ vật nuôi, đảm bảo an ninh lương thực, góp phần bảo vệ nguồn sinh kế và sự bền vững của ngành chăn nuôi, nhưng việc sử dụng không hợp lý, thiếu trách nhiệm mang đến nhiều rủi ro như tạo vi khuẩn nhờn thuốc, tạo tồn dư kháng sinh trong thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người tiêu dùng. 

Đại diện các cơ quan nghiên cứu, cơ quan quản lý tham gia phiên thảo luận buổi chiều

 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo

 

Các đại biểu kêu gọi những hành động thiết thực nhằm đảm bảo một nền nông nghiệp bền vững, bao gồm: tăng cường quản lý thị trường kháng sinh cho vật nuôi, nâng cao nhận thức về vấn đề kháng kháng sinh cho người dân, khuyến khích áp dụng liệu pháp điều trị thay thế kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Thông tin liên quan tới Hội thảo được đăng tải trên website của Cổng thông tin điện tử Bộ NN&PTNTBáo điện tử VOV, Cổng thông tin điện tử Đài tiếng nói Việt NamTạp chí Chăn nuôi Việt Nam, Tạp chí Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam, Tạp chí Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, và Báo Nông nghiệp

 Bài viết cùng chuyên mục

 Nhận báo giá tốt