• Chi tiết dự án

Tăng cường nhận thức về kháng kháng sinh dành cho doanh nghiệp chuỗi sản xuất thức ăn - chăn nuôi - chế biến

Hoạt động

Tăng cường nhận thức về kháng kháng sinh dành cho doanh nghiệp chuỗi sản xuất thức ăn - chăn nuôi - chế biến

Tăng cường nhận thức về kháng kháng sinh dành cho doanh nghiệp chuỗi sản xuất thức ăn - chăn nuôi - chế biến

Hà Nội – Hội thảo “Truyền thông tăng cường nhận thức về kháng kháng sinh dành cho các công ty 3F” đã được Viện Sức khoẻ Môi trường và Phát triển bền vững (IEHSD) phối hợp với Mạng lưới Một Sức khoẻ các trường Đại học Việt Nam (VOHUN) tổ chức nhằm truyền thông về tác động của kháng kháng sinh và đưa ra những giải pháp kiểm soát kháng sinh trong chăn nuôi dành cho doanh nghiệp.

Hiện nay, việc bán thuốc kháng sinh không theo đơn hay trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản mà không được giám sát về chuyên môn là những nguyên nhân chính dẫn đến tồn dư kháng sinh trong thực phẩm, gia tăng tình trạng kháng kháng sinh trong cộng đồng. Nếu không sử dụng có trách nhiệm, thuốc kháng sinh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn thực phẩm và sức khỏe con người.  

 

TS. Phạm Đức Phúc, Viện trưởng Viện IEHSD khái quát các hoạt động đã được tổ chức trong hai hội thảo đã được tổ chức trước đó
 

Hội thảo đã quy tụ hơn 60 đại biểu bao gồm các nhà quản lý tới từ Cục Chăn nuôi, Viện Thú y  thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các trường Đại học đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp và đại diện các công ty cung cấp chuỗi cung ứng thực phẩm khép kín từ trang trại đến bàn ăn (3F). Tại đây, các đại biểu đã giới thiệu tiến trình thực hiện kế hoạch hành động quốc gia về sử dụng kháng sinh và phòng chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi và thủy sản, cũng như trao đổi mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi bền vững hướng tới sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Đặc biệt, các chuyên gia còn chia sẻ những giải pháp góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh trong chăn nuôi như áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, tăng cường quản lý đàn vật nuôi, sử dụng probiotic, enzyme, vv… giúp cho vật nuôi khỏe mạnh nhờ khả năng cân bằng hệ tiêu hóa, giảm rủi ro bị bệnh.  

 

Toàn cảnh buổi hội thảo với sự góp mặt của đông đảo đại diện các cơ quan, công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm từ động vật

 

Mô hình 3F (Feed, Farm, Food) là chuỗi cung ứng thực phẩm khép kín từ trang trại đến bàn ăn. Các sản phẩm thịt có chất lượng cao là đầu ra của mô hình 3F, bao gồm Feed – doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi; Farm - trang trại chăn nuôi được phát triển ở quy mô lớn và Food – sản phẩm từ động vật được kiểm soát chất lượng bởi nhà sản xuất và chế biến.

Đại diện Cục Chăn nuôi, Viện Thú y, và Tập đoàn Dabaco trong phiên thảo luận sáng tại hội thảo

 

Phiên thảo luận chiều có sự góp mặt của đại diện Hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam, Công ty Ausvet, và Công ty Hưng Thịnh Việt Nam

 

Đây là hội thảo cuối cùng nằm trong chuỗi ba hội thảo về sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, bao gồm: (1) Kháng kháng sinh: Cơ hội và Thách thức (trong y tế); (2) Sử dụng kháng sinh thận trọng cho động vật: thay đổi vì một nền nông nghiệp bền vững; 3) Hội thảo truyền thông tăng cường nhận thức về kháng kháng sinh dành cho các công ty 3F.

TS. Phạm Đức Phúc, Viện trưởng Viện IEHSD tặng hoa cảm ơn bà Đàm Thì Hoàng Lan, Đại diện Công ty MSD Việt Nam

 

MSD (được biết đến như là Merck & Co., Rahway, NJ, Mỹ ở Mỹ và Canada) là đối tác kỹ thuật của Viện IEHSD trong chuỗi hội thảo này. Ông Phạm Đức Phúc, Viện trưởng Viện IEHSD đã cảm ơn và trân trọng sự đồng hành của MSD Việt Nam trong việc góp phần nâng cao nhận thức về tình trạng kháng kháng sinh trong lĩnh vực y tế và chăn nuôi thú y thông qua chuỗi hội thảo này.

Thông tin liên quan đến hội thảo cũng được đăng tải trên Website của Cổng thông tin điện tử Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.Bài viết cùng chuyên mục

 Nhận báo giá tốt